Cách phân biệt gỗ bách xanh mộc châu và cách nhận biết

Gỗ bách xanh Mộc Châu

Gỗ bách xanh Mộc Châu, Sơn La là một trong các dòng gỗ quý hiếm. Rất được thị trường mua bán gỗ bách xanh ưu chuộng. Không chỉ là một loại gỗ mang đặc trưng quý hiếm về chất lượng, tinh dầu thơm. Gỗ bách xanh Mộc châu, Sơn La còn mang ý nghĩa tâm linh vô cùng đặc biệt.

Đặc điểm thổ nhưỡng của Mộc châu, Sơn La:

Mộc Châu, Sơn La là một huyện của  tỉnh sơn la thuộc phía Tây Bắc của Việt Nam. Có địa hình kết cấu chủ yếu tạo nên là các dãy núi đá vôi. Xen lẫn trong đó là các thung lũng đất đai đa số là không thuận lợi cho làm mầu, canh tác. Tuy nhiên các cây gỗ mọc trong rừng núi đá vôi lại có chất lượng rất cao nhờ vào điều kiện sinh trưởng khắc nghiệt.  gỗ bách xanh Mộc Châu, Sơn La là một trong các loại gỗ quý ở địa phương.

Sơn La là tỉnh có diện tích lớn thứ hai cả nước. Có rất nhiều huyện và nhiều miền đất có thổ nhưỡng khá khác biệt. Một số huyện có địa hình thấp, khí hậu khá nóng như: Yên Châu, Sông Mã, Quỳnh Nhai…. Một số huyện có địa hình cao hơn hẳn. Nhiệt độ trung bình năm khá thấp, gần giống như ôn đới nên rất thuận lợi cho cây bách, cây tùng, cây thông, cây pơ mu phát triển. Điển hình là Bắc Yên, Phù Yên. Và đặc biệt là Mộc Châu, nơi có địa hình cao trên 1050m so với mặt nước biển. Rất phù hợp cho cây bách xanh Mộc Châu Sơn La phát triển rất thuận lợi.

Gỗ bách xanh Mộc Châu Sơn La thực tế là gỗ bách xanh Mộc Châu

Với đặc điểm của cây gỗ bách xanh mộc châu, Sơn La. Nó chỉ mọc ở duy nhất một huyện đó là Mộc Châu. Nơi đây là vùng cao nguyên đá vôi. Độ cao trên 1050m so với mặt biển. Khí hậu quanh năm mát mẻ, là điều kiện phù hợp hoàn hảo cho cây bách xanh sinh trưởng. Các khu vực khác chỉ có Pơ Mu chứ không có cây Bách xanh trong tự nhiên.

Gỗ bách xanh Mộc Châu Sơn La cũng được người Thái, người Hmong rất ưa dùng. Do thổ nhưỡng địa phương đặc biệt nên cây bách xanh Sơn La có điều kiện phát triển rất phù hợp. Trong điều kiện khí hậu mát mẻ quanh năm. Độ cao lớn và độ ẩm cao rất phù hợp với cây bách. Từ thời xa xưa gỗ bách xanh Mộc Châu Sơn La đã được khai thác để làm các vật dụng trong nhà. Do đặc tính không cong vênh mối mọt nên dùng làm đồ nội thất, làm nhà rất tốt. Sàn gỗ bách xanh là một trong những loại hàng nội thất cao cấp. Ngoài ra gỗ bách xanh còn làm ốp tường, gỗ bách xanh làm trần nhà… với giá thành rất cao. Hơn nữa được sinh trưởng trong hàng trăm năm trong điều kiện khắc nghiệt, cây bách xanh Mộc Châu Sơn La có lượng tinh dầu thơm rất cao.

Với tinh dầu thơm đặc biệt, màu sắc gỗ bền, đẹp gỗ bách xanh mộc châu thường được sử dụng làm:

Tinh dầu thơm gỗ bách xanh Mộc Châu Sơn La có tác dụng rất tốt. Chống được muỗi bọ, côn trùng. tinh dầu bách xanh còn mang lại cảm giác thư thái cho người sử dụng. Vì vậy nên gỗ bách xanh rất được ưa chuộng để sản xuất túi thơm gỗ bách xanh, làm nhang thắp…

Với màu gỗ bền đẹp, vân chun đặc biệt nên gỗ bách xanh mộc châu luôn là lựa chọn hàng đầu cho việc gia công nội thất.

Cách nhận biết:

Gỗ bách xanh Mộc Châu Sơn La có đặc điểm là nặng. Nặng hơn so với bách xanh Hà Giang, Nghệ An. Mùi thơm Gỗ bách xanh Mộc Châu cũng đậm hơn hẳn và thơm rất lâu.

Gỗ bách xanh Mộc Châu  có 2 loại chính dựa trên mầu sắc gỗ: gỗ bách vàng, có mầu vàng nâu đậm, sáng gỗ và vân chun đặc trưng gỗ bách xanh. Gỗ bách đen, nặng hơn hẳn, mầu gỗ đen hơn, nhưng vân chun lại khá mau, rất đẹp. Cả hai loại gỗ bách trên đề có mùi hương rất thơm.

Cây bách xanh Mộc Châu, Sơn La có tán là rậm,mầu xanh đậm. Và đặc trưng dễ nhận ra là đầu lá tròn, KHÔNG CÓ DẠNG GAI NHỎ. Nếu đầu lá có dạng gai nhỏ mọc ra, đó là cây bách xanh Hà Giang, hay còn gọi là bách diệp.

Cây bách xanh mộc châu, sơn la

Cây bách nơi khác

 

Ativador Office 2010

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0976165666