Gỗ tếch có tốt không

Cây Tếch

Tên khác: Cây Giá Tỵ

Tên khoa học: Tectona grandis Lin.f

Đặc điểm cây gỗ Tếch:

Cây Tếch là cây gỗ lớn, sống lâu năm, thân thẳng, cao 20-25m. Đường kính trung bình 40-50cm, cây trưởng thành có đường kính 1-2m. Vỏ Tếch màu xám trắng, có nhiều vết nứt dọc trên bề mặt. Gốc có bạnh vè ở chiều cao gần sát đất. Lá đơn mọc đối, phiến lá rộng 15-20cm, dài 20-25cm, thường rụng vào mùa khô. Mặt trên của lá sáng bóng, có nhiều đường gân trong khi mặt dưới lại có nhiều lông màu vàng nhạt.

cay go tech

Cây Gỗ Tếch

Cây Tếch ưa khí hậu nhiệt đới gió mùa nhưng có khả năng chịu được rét và nhiệt độ cao. Tếch mọc tốt ở đất có tầng dầy phát triển trên đá mẹ bazan, granít, phù sa cổ, có thành phần cơ giới nhẹ, đất ít chua đến trung tính hoặc hơi kiềm, đủ ẩm nhưng thoát nước. Cây có khả năng tái sinh tốt, cả khi cây non hoặc tái sinh chồi và hạt. Cây Tếch có thể chống chịu được lửa cháy rừng và ít bị sâu bệnh. Tếch ra hoa vào tháng 5 – 7. Mỗi khi cây nở hoa, ngọn cây như được phủ những bông tuyết rất đẹp mắt. Mùa kết quả là tháng 11 – 12.

Giá trị kinh tế của cây gỗ Tếch:

Gỗ Tếch có màu vàng nhạt, giác và lõi phân biệt, thớ gỗ thẳng, mịn có chứa dầu. Tỷ trọng gỗ 0,7, gỗ bền, ít co dãn, không bị cong vênh, nứt nẻ. Gỗ Tếch không bị mối mọt và hà ăn, chịu lực cao nhưng lại dễ uốn vì thế có thể dùng đóng tầu, thuyền, toa xe, làm nhà, cầu cống, chế biến gỗ dán, lạng. Nhờ đó mà gỗ Tếch rất được ưa chuộng trong xây dựng, chế tạo đồ gỗ nội thất. điêu khắc gỗ.… Đặc biệt, gỗ Tếch chịu mặn rất tốt nên rất được tin tưởng sử dụng trong ngành đóng tàu biển.

Gỗ Tếch

rung cay go tech

Ưu điểm của Gỗ Tếch

Tếch là loại gỗ được lựa chọn rất nhiều bởi vì:
– Gỗ cứng và chất gỗ mịn, thớ to nhưng mịn và bền. Gỗ có màu vàng sẫm, hay xám hơi nâu.
– Gỗ có khả năng chống mối mọt khá tốt nhờ có sẵn lớp dầu tự nhiên; ít bị rạn nứt, cong vênh do có khả năng chịu được nhiều điều kiện thời tiết, mưa gió thất thường.
– Gỗ dẻo, dễ uốn cong, khả năng chịu lực cao, dễ cưa xẻ.
– Ưu điểm tuyệt vời của loại gỗ này là thân cây có chứa các loại dầu tự nhiên có nồng độ cao, có thể đẩy lùi côn trùng hay nấm mốc.

 

Nhờ mang màu gỗ đẹp cùng chất gỗ cứng và thớ gỗ mịn; nên tếch được ứng dụng rất nhiều trong thiết kế, gia công đồ nội thất gia đình như: tủ kệ, bàn ghế hay sử dụng trong cả nghệ thuật điêu khắc. Loại gỗ này không bị mọt, nấm mốc và có khả năng chịu được nước mặn nên còn được ứng dụng trong công nghệ đóng tàu, đóng toa xe, tà vẹt, xẻ ván sàn, gỗ lạng hay xẻ ván làm sàn gỗ ….
Mọi thông tin liên hệ mua gỗ tếch:
Xưởng chế biến sản xuất gỗ Mộc Châu, tiểu khu 13, thị trấn Mộc Châu, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La.
ĐT: 0976.165.666.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0976165666