Gỗ tếch và những điều người sành gỗ phải biết

GỖ TẾCH LÀ GÌ?

Tếch hay giá tỵ[1] (danh pháp hai phần: Tectona grandis) là một loài cây gỗ lớn trong chi Tectona, cao tới 30–40 m và rụng lá vào mùa khô. Khu vực phân bố là Ấn Độ và Đông Dương.

Cây gỗ tếch,

Cây Tếch hay gọi là gỗ TEAK có nguồn gốc từ nước ngoài, cụ thể là các nước đông Á: Thái Lan, Ấn Độ, Myanma (Ở Thái Lan, gỗ tếch được coi là cây biểu tượng). Cây gỗ tếch Việt Nam được nhập về trồng và đến nay đang dần trở lên phổ biến ở nhiều tỉnh thành. Tuy nhiên, Sơn La là nơi có diện tích gỗ tếch rộng và chất lượng hàng đầu, nổi tiếng nhất là gỗ tếch Yên Châu.
Đây là loại cây thẳng, có thể cao đến hơn 30 m, đường kính thân từ 60 đến 80 cm. Cây tếch có vỏ ngoài màu xám vàng, nứt dọc thành vảy nhỏ, dài và hẹp, thịt vỏ có xơ. Cành non phủ lông hình sao, màu gỉ sắt. Lá hình trái xoan, hình trứng ngược hoặc gần hình tròn, đỉnh nhọn, gốc men trên cuống, mặt trên nhẵn, mặt dưới phủ lông hình sao màu vàng nhạt, dài 20–60 cm, rộng 20–40 cm, gân bên 30-60 đôi.
Cây gỗ tếch có tuổi thọ trung bình 80 năm, mất 20 năm cây trưởng thành và có thể bắt đầu khai thác được.

Gỗ tếch

Gỗ tếch có màu vàng sẫm, hay màu xám pha nâu. Gỗ tếch có vân dày, đẹp, độ nặng trung bình, và tỷ trọng 0,7. Một đặc điểm nữa là gỗ tếch có thớ to nhưng mịn.

Gỗ tếch thuộc nhóm mấy? gỗ tếch có tốt không?

Cây gỗ Tếch thuộc nhóm III nên có đặc điểm trọng lượng nhẹ hơn nhóm I và II, có sức bền và dẻo dai.
Với đặc điểm là không cong vênh, nứt nẻ, không bị mối mọt, nấm mộc phá hoại, ít thấm nước gỗ tếch là một trong những loại gỗ bền, đẹp nhất để dùng trong thiết kế nội thất, thi công trang trí nhà cửa.

Ứng dụng của gỗ tếch

– Gỗ Giá Tỵ đang là cây có giá trị kinh tế cao, nên được nhiều bà con đồng bào miền núi trồng.
– Với khả năng chịu mặn tốt nên gỗ Teak được dùng để đóng thuyền, tà vẹt cho đường ray xe lửa, các sản phẩm nội ngoại thất cho resort, nhà hàng ven biển.
– Gỗ Teak được dùng trong sản xuất nội thất. Người ta có thể dùng gỗ tếch để làm khung cửa, cửa sổ, cửa chính trong phòng, dùng gỗ tếch là giường ngủ, bàn ghế, tủ bếp, ván lót sàn, cầu thang, vách ngăn nhà…
Cho nên khi gỗ rừng tự nhiên không còn nhiều, gỗ tếch là loại gỗ được ưa chuộng nhất và đa năng nhất để đóng bàn ghế, tủ…. đóng tàu biển tốt, đóng toa xe, tà vẹt, xẻ ván sàn, gỗ lạng..

GỖ TẾCH DÙNG NHƯ THẾ NÀO TRONG THIẾT KẾ VÀ THI CÔNG NỘI THẤT

Bàn ghế gỗ tếch

Giường, tủ gỗ tếch

Trần gỗ tếch

Với vân đẹp, màu sáng bóng, nhiều gia đình ở Mộc Châu chọn gỗ để làm trần đều nhắc nhau chọn gỗ tếch, vì ngoái thẩm mỹ, độ bền và cấu trúc vững chãi,  giá thành hợp lý cũng là yếu tố hợp lý để quyết định.

Sàn gỗ tếch, vách gỗ tếch

Nhắc đến sàn gỗ Tếch (Teak) là một trong những vật liệu lót sàn được ưa chuộng trên thị trường gỗ  Việt Nam. Đặc điểm của loại sàn gỗ tự nhiên từ gỗ  này là màu sắc tương đối sáng, bề mặt được cắt xẻ lấy những vân gỗ thưa, họa tiết phong phú để trang trí, độ bền tương đối cao, bề mặt ván bóng đẹp.

Quy trình sản xuất ván gỗ tếch lót sàn của ĐỒ GỖ MỘC CHÂU:

  • Những người thợ của chúng tôi thu hoạch gỗ tếch từ rừng trồng ở các rừng gỗ tếch Yên Châu, Sơn La.
  • Gỗ  được chuyển thẳng về xưởng sơ chế của Đồ gỗ Mộc Châu và tiến hành sơ chế thành phôi gỗ.
  • Tại xưởng, gỗ được máy xẻ thành tấm gỗ mỏng và ép gỗ
  • Gỗ tiếp tục được mài mịn và đánh bóng bề mặt
  • Cuối cùng, để có một tấm ván sàn gỗ tếch Yên Châu chuẩn chỉ, chúng tôi Sơn UV phủ bề mặt chống xước.

Gỗ tếch giá bao nhiêu

Giá gỗ tếch đang ngầy càng tăng trên thị trường thế giới cũng như Việt Nam bởi Với ưu điểm vượt trội của mình cũng như việc khai thác gỗ tự nhiên ngày càng khó khăn, hiện nay các đơn vị thi công nội thất ở Việt Nam nói chung và Mộc Châu nói riêng đang hướng tới sử dụng gỗ tếch rất nhiều.
Một khối gỗ tếch Yên Châu hoàn thiện hiện tại đang có giá vào khoảng 20tr/m3, cho loại gỗ tốt. Các loại gỗ ngọn và gỗ kém giá có thể rẻ hơn.
Xưởng sản Xuất Đồ gỗ Mộc Châu luôn sẵn nhiều hàng phục vụ mọi khách hàng với nhu cầu đa dạng
gỗ tếch
gỗ tếch
Giá gỗ tếch 2022 không biến động nhiều và chiều hướng sẽ tăng vào phần cuối năm khi nhu cầu xây dựng, trang trí nhà cửa ngày một tăng. Đặc biệt, xu hướng 2022, 2023 tại Mộc Châu là dựng các homestay bằng gỗ, do đó nhu cầu làm nhà bằng gỗ tếch, làm ván sàn bằng gỗ tếch sẽ khiến cho giá gỗ tăng mặng trong vòng 3 năm tới.
– Giá sàn gỗ tếch
– Giá làm nhà bằng gỗ tếch
– Giá làm vách gỗ tếch
– Giá làm trần gỗ tếch

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0976165666